Tôi thích một El Nido lộn xộn và dễ thương

Khi mà những hình ảnh về Koh Rong,Phuket,Langkawi ,Bali… trở nên đầy khắp mọi trang mạng. Vậy bạn hãy thử 1 lần đặc chân đến nơi thiên đường lạc trôi mang tên Coron , Elnido ,2 nơi vẫn còn chưa có sự xuất hiện của tiếng xí xa xí xồ(tàu khựa)^^ , đa phần là tây balo, các oppa hàn xẻng.
Chú thích thêm : Coron-Elnido là 2 thị trấn nhỏ . Nó nằm ở phía Bắc quần đảo Palawan thuộc Philippine.

elnido

1. Phương tiện di chuyển :

Từ Sài Gòn sẽ có các hãng bay đi Manila thủ đô Philippin mỗi ngày như Vietnam Airline, Philippine Airline,CeBu Paciffic,Air Asia. Nhưng rẻ nhất là CeBu Paciffic và mình chọn hãng này.

Mình thì không săn vé nhưng cái giá 2tr8 cho 2 chặng bay từ Sài Gòn đến Manila và sau đó nối chuyến đi Coron là hoàn toàn chấp nhận được,chiều về từ Puerto Princesa-Manila-Sài Gòn giá cũng như vây. Một sự so sánh là hãng giá rẻ Air Asia 1 cặp khứ hồi SG-Manila đã hơn 5tr… chưa tính khi bay đến Coron hoặc Puerto. Từ Manila đi Coron chỉ có mỗi CeBu vs Skyjet là bay thôi. Và bay bằng máy bay loại nhỏ ATR 72. Ngoài ra không còn hãng nào khác.

Khi bay đến sân bay Ninoy Aquino(Manila) sẽ có 4 terminal. Nếu bạn dùng hãng Cebu sẽ đáp ở T3. Bạn phải dùng suttle bus để di chuyển qua lại giữa các terminal. Thường 30p sẽ có 1 chuyến, gía vé là 150 PHP. Thứ tự di chuyển giữa các terminal là T3-T4-T1-T2. Và nhà ga nội địa là terminal 4 ( khi đến nơi có lẽ bạn sẽ thất vọng vì nó quá nhỏ so với sân bay quốc tế to chà bá bự).

+ Khi di chuyển ở Coron,Elnido thì phương tiện chính là tricycle
+ Từ Coron qua elnido. Sẽ có 2 hãng tàu,Montenegro là tàu nhanh đi khoản 4 tiếng khởi hành lúc 12h trưa, tàu chậm của hãng bunso đi 6 tiếng khởi hành lúc 9h sáng mỗi ngày. Các bạn có thể đặt truớc vé tàu qua coronferry.com. Giá vé hãng Bunso đã bao gồm 1 xuất ăn trưa trên tàu.
+ Chú ý khi bạn trở về từ puerto princesa. Phải đóng phí sân bay là 200PHP nên nhớ chừa Peso lại. Họ sẽ cho bạn trả bằng dolar nhưng tỷ giá sẽ khá chát. Khoản tiền ấy sẽ đuợc tính tại quầy riêng sau khi bạn làm thủ tục check in.

Còn ở sân bay manila thì tiền phí đó đã đuợc tính trong vé máy bay và bạn nào đi nguợc hành trình với mình El-nido rồi đến Coron, bạn phải bay từ manila đến Puerto Princesa. Sau đó bắt bus đi Elnido. Giá xe bus cho chặng này khoản 400PHP. Và thời gian di chuyển khoản 6h.

2. Tiền tệ :

Philippine chỉ dùng duy nhất đồng PHP( peso). Tỷ giá hôm mình đi là 100$/4975 PHP.
Vậy ra 100 PHP = 46k VNĐ.
Các cô bác cứ qua thẳng sân bay Phi vì nó đổi có giá hơn chút đỉnh và có giá hơn cả khi đổi ở Enido,Coron.

3. Các thể loại quẩy ở CORON, El-NIDO

CORON là 1 trong mười nơi lặn biển đẹp nhất hành tinh. Khi đến đây nếu bác nào thích scuba diving thì sẽ được đi lặng ngắm các tàu chiến bị đắm từ thế chiến thứ 2 với vô vàn san hô mà bảo đảm các bạn có kiếm hết các điểm lặn ở VN cũng không có… mà thực ra là phải gọi bằng rừng dưới biển.

Ngoài ra cũng sẽ có các garden san hô để snokerling( bơi ống thở lình xình trên mặt nước.) Nhìn các garden này thôi cũng phê lừ đừ rồi. Bảo đảm các cô bác là hơn trên ti vi luôn.

Dịch vụ lặng é vờ ry que… có đến vài chục tàu chuyến cỡ big size và chục khu vườn san hô cho các bác snokerling.
Ngoài ra phải kể đến 5 tuor truyền thống gọi là must go khi đến Coron A,B,C,D,E.
Mình thì thử 4 tour ABCD. Trong đấy đặc sắc nhất là ABC . Vì tour D là hết 3 điểm lặng Snokerling và chỉ có 1 bãi biển để ăn trưa. Nhưng phải nó là rất đẹp. Khi đi tour D sẽ di chuyển khá xa bờ Coron so với 3 tour còn lại.

• Tour A 650PHP

+ Hồ kayangan :1 cái hồ nước ngọt nằm trên biển .View giống giống như Tràng An nhưng nước thì phải gọi là trong cực kỳ trong và sâu khoảng 30 m. Trước khi lên đến hồ sẽ có 1 nơi gọi là must view , must see , must các loại,nơi mà chứng nhận bạn đã đến CORON là kayangan view … cực kỳ đẹp
+ bãi CYC 1 thể loại bãi biển nước trong như nước đóng chai, 1 khu vườn san hô phía dưới mặc nước xanh xanh đỏ đỏ.
+ 1 bãi biển hoang để ăn trưa.
+ green lagoon

• Hour B : 850PHP

+ Twin lagoon :đẹp vô đối, chưa đi chỗ này thì không biết đến Coron làm gì. Những núi đá vôi tầm thấp giống như non bộ nằm trên vùng nước biển màu xanh ngọc trong vắt . Khác Hạ Long hoàn toàn nhé.
+ 1 bãi hoang ăn trưa. Cái này thì tùy theo bạn mua tour ở chỗ nào mà nó sẽ cho bạn đến tùy bãi của công ty nó.
Nhưng may mắn cho mình là được diện kiến 1 bãi biển đẹp nhất trong đời Banul beach. Được mấy anh tour guide bảo là 1 trong các bãi hoang đẹp nhất ở Coron.
+ Garden san hô.
+ Berracuda lake giống giống kayangan nhưng không đẹp bằng.

• Tour C 1200PHP

3 bãi biển đẹp của Coron,trong đó có bãi Malcapuya được so sánh là Boracay mini của Coron.
+ Walan Walan beach : con đường giữa biển của Coron và tất nhiên là max đẹp.
Nói đến đây các bạn sẽ nghĩ sao câu nào thằg viết bài cũng bảo đẹp thế. Nhưng thực ra suốt 4 tour mình đi ABCD cứ như từng cấp bậc cảm xúc vậy. Hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và điều thích nhất là cực kỳ hoang sơ .

• Tour D 1400PHP

có Lusong garden là 1 khu vuờn san hô đẹp nhất Coron. Nếu ai thích ngắm nhìn thế giới duới nuớc thì nên đi tour này, ngoài ra còn có pass island và snokerling 1 tàu đắm khác.

EL-NIDO

1. Quẩy ở Elnido có 2 tour nhất định phải đi A và C, ngoài ra thì còn tour B và tour D. Nhưng theo mình tour B không hấp dẫn lắm.
• Tour A(1000PHP) : sẽ có 2 nơi đặc sắc nhất El-nido ,nó sẽ khiến bạn há hốc ngạc nhiên là Big lagoon và Small lagoon.
• Tour C ( 1200PHP) : Hidden beach + Matinloc view + helicopter beach.
• Trên đất liền Elnido thì có 3 bãi biển đáng đi là Nacpan ,Duli , Lascabanas( nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Elnido,sẽ có 1 dãy quán bar nho nhỏ đủ để bạn vừa nghe nhạc EDM vừa phê phê với ly coctail bên mặt trời lặn). Ngoài ra còn có thác kuyawyaw, thác nagkalit-kalit…

Để đến được những nơi đó có 2 cách là bạn thuê tricycle hoặc thuê xe máy với giá 400PHP 1 ngày. Tất nhiên cảm giác chạy xe máy vivu qua những nẻo đường sẽ phê hơn. Chú ý 3G ở Phi cực tệ nên nếu thuê xe máy phải tải map về trước.

* Tất cả các tour ở Coron, Elnido đã bao gồm vé vào các điểm tham quan, ăn trưa, free pickup chiều đi. Không free pick up chiều về, không bao gồm kính lặng và ống thở. Vì vậy mà truớc khi khỏi hành tour bạn sẽ đc các anh guide dụ dỗ muớn kính lặn, ống thở với giá 150PHP. Tốt nhất là khi vừa đặt chân đến thị trấn là đi tìm mua cái kính lặn và ống thở với giá khoảng 400 – 900PHP hoạc bạn nào có sẵn thì đem theo sẽ bớt đc kha khá chi phí thuê.
* Khi mua tour ở Elnido. Bạn phải trả phí môi truờng 200PHP/10 ngày.

4 . Ăn uống + ngủ nghỉ (Cái này viết sơ sơ vì tùy sở thích của mỗi người)

Người Phi ăn khẩu vị rất chua, mặn và đa phần các món là đồ nướng. Vào mỗi quán ăn trên bàn luôn có 1 chai giấm. Nên nhớ chuẩn bị chai muối ớt xanh hay nước mắm pha từ VN qua.

• Ở Phi có 1 món thuần tuý mà quán nào cũng bán là thịt heo hoặc thịt gà adobo. Giống giống với thịt kho tiêu của mình nhưng chua chua.
• Ở Coron có 1 nhà hàng tàu tên là KaiSon trên đường national highway . Tại đây giá 1 phần ăn cho 1 người là từ 90PHP ,ăn khá ngon.

Còn bạn nào muốn vừa ăn vừa có âm nhạc aucostic thì kêu trycicle đến ngã ba highway national và đường xuống bến tàu . Ở đấy có 1 quán to nhất Coron bán các loại thức ăn của người Philippine. Mình thấy khá nhìu tây , thức ăn khá ngon và giá từ 200PHP cho 1 phần ăn chưa bao gồm cơm. Yên tâm 1 điều là chi phí sinh hoạt ở Coron khá rẻ so với các điểm du lịch khác.

• Ở Elnido buổi tối bạn có thể ra bãi biển chính ở trung tâm có khá nhìu quán ăn và quán bar dọc theo bãi. Àh còn 1 nhà hàng pizza đút lò tên ALTVOV’É ăn cực kỳ ngon. Bạn nên đến sớm chứ sau 7h tối là phải xếp hàng.

– Ngoài ra Coron có 1 điểm mát xa buổi tối mà các bạn nên thử là VKGV spa. Trong 5 đêm ở Coron mình đến đây 2 lần và chọn môn mát xa truyền thống của người Philippin. Khác với mát xa Thái hay bẻ xương bẻ chân tay các kiểu. Thì có vẻ mát xa Phi không phê cho lắm. Nhưng họ nắng nắng cái dây thần kinh chân tay ra sao mà hôm sau lại cực kỳ khỏe và cơ thể như bay bay. Giá cũng khá dễ chịu 800PHP /2 giờ mát xa.
– Phần ngủ thì các bác cứ vào Agoda.com mà book sao cho thích hợp với mình nhất.

5. Mạng di động và internet

Khi đáp xuống sân bay sẽ có 2 nhà mạng ở phi cho bạn chọn là Smart ,Globe sóng như nhau.
Tin buồn cho những ai hay sống ảo 3G ở Phi cực kỳ yếu và wifi là thứ xa sỉ. Ngoại trừ ở Manila.

6. Chi phí cho chuyến đi

– Như đã nói tiền vé máy bay là cái khoản chua nhất tầm 5tr8 cả đi và về.
– 4 tour ABCD ở Coron, 2 tour A, C ở Elnido tổng chi phí 6300PHP~2tr9
– Tiền vé tàu từ Coron- Elnido của hãng Bunso là 34$~750k.
– Ăn sáng, tối 200k/ngày x 9 ngày = 1tr8
– Ngủ bằng hostel 200k/đêm x 8 đêm = 1tr6
==> Tất cả rơi vào khoảng 13tr cho 9 ngày 8 đêm ở 1 nơi đẹp nhất hành tinh là quá xứng đáng.

Mình nói 9 ngày 8 đêm là vì bạn sẽ mất 2 ngày di chuyển đi và đến Philippines, 1 ngày di chuyển giữa 2 nơi Coron-Elnido,6 ngày còn lại là 6 tour như đã nêu. Với mình là như vậy còn bạn nào tuỳ khả năng của bản thân mà cân chỉnh.

Bài viết chỉ có tính chất chia sẻ, không vì mục đích khác. Mọi thông tin đều ghi rõ nguồn, các bạn có share nhớ ghi link bài viết gốc bên dưới vào nhé.

Nguồn: Trần Tấn Phát

Tôi thích một El Nido lộn xộn và dễ thương (Philipines)
Tagged on: