Thị trấn Mù Cang Chải nằm trong một thung lũng cách trung tâm tỉnh lỵ Yên Bái 185 km, có tuyến quốc lộ 32 chạy dọc theo địa bàn theo chiều đông-tây. Dòng nậm Kim, cũng chảy dọc qua thị trấn, song song với quốc lộ 32. Thị trấn Mù Cang Chải có diện tích 7,056 km², dân số năm 2009 là 2.459 người, trong đó có 1.297 nam và 1.162 nữ, mật độ dân cư là 348,5 người/km².

Mù Cang Chải nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, những thung lũng xanh rờn rộng rãi thích hợp với thú chơi dù lượn …

Đến với Mù Cang Chải chúng ta có thể di chuyển hoàn toàn bằng xe máy hoặc đi bằng ô tô rồi nên tới đó thuê xe máy cũng không hoàn toàn có khó khăn gì.

Lịch trình 2 ngày 2 đêm

Ngày 23/9 : 18h xuất phát từ Hà Nội – Sơn Tây – Thanh Sơn – Thu Cúc – Nghĩa Lộ (180km) tối khoảng 22-23h ngủ tại Nghĩa Lộ.
Phải vượt qua 2 con đèo Khế và đèo Ách uốn lượn. Nghĩa Lộ có bản Hốc và suối khoáng bản Hốc .
Ngày 24/9 : Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Đèo Khau Phạ – La Pán Tẩn – Mù Cang Chải (99km). Tối ngủ tại Mù Cang Chải.
+ Từ Nghĩa Lộ đến Tú Lệ là những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp trải dài suốt 2 bên đường. Dừng ở Tú Lệ nghỉ ngơi ăn sáng – thưởng thức món xôi cốm đc làm từ gạo nếp Tú Lệ, hay món táo mèo, rượu táo mèo.
+ Từ Tú Lệ đến MCC phải vượt qua đèo Khau Phạ, dài 25km – được mệnh danh là 1 trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc. Được vượt đèo trong mờ ảo sương khói cũng khiến cảm giác phấn khích cao độ ^_^ ( Có thể ghé qua bản Lìm Mông để chơi ) Đến giữa đèo Khau Phạ có thể được ngắm nhìn cảnh sắc tuyệt đẹp của những ruộng bậc thang dưới thung lũng rộng lớn. Bên cạnh đó là những vườn hoa Tam Giác Mạch đang độ rực rỡ.
+ Khau Phạ – La Pán Tẩn : Vượt đèo Khau Phạ khoảng 7km đến thị tứ Ngã Ba Kim quẹo phải vào xã La Pán Tẩn 3km, tại đây ngắm những đường cong, những thửa ruộng vàng óng của mùa vàng.
+ La Pán Tẩn – Mâm Xôi, Mũi Giày (10km) : Từ trung tâm xã La Pán Tẩn quay ra thị tứ Ngã Ba Kim quẹo phải theo QL 32, đi đc tầm 7km bản Pú Nhu – Xã La Pán Tẩn có đường chỉ lên mâm xôi huyền thoại cụ thể. Ngắm mâm xôi xong xuống đường QL 32 quẹo phải đi qua cầu Ba nhà ép sang trái ngắm Mũi Giày.
+Mâm Xôi,Mũi Giày – TT Mù Cang Chải (11km) :Trên đường về MCC có rất nhiều cảnh đẹp có thể vừa đi vừa chụp ảnh, ngắm cảnh. Đến trung tâm thị trấn ngủ lại các nhà sàn người Thái.

Mâm Xôi La Pán Tẩn
Mũi Giày

Ngày 25/9 : Mù Cang Chải – Hà Nội.
Sáng dậy VSCN xong đi Xã Lao Chải chơi (12km) : Dọc theo QL 32 về phía tỉnh Lai Châu, tầm 10km quẹo trái lên xã Lao Chải ngắm cánh đồng Khao Mang trên đường đi ngắm những cung bậc mùa vàng tuyệt mỹ, lên đỉnh Lao Chải.

Ngoài các điểm đi trên, chúng ta có một số điểm tham quan khác nữa như:

+ Bản Lìm Mông: Bản Lìm Mông xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải -Yên Bái từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.

+ Cầu Ba Nhà: Cách trung tâm huyện khoảng 10km, khu vực cầu Ba Nhà là điểm dừng chân luôn thu hút được đầy ắp các bạn trẻ tới đây săn ảnh. Các bạn có thể dừng ở đây để chụp ảnh “mâm xôi”, đi men theo con đường đất dốc ngược bên cạnh cầu để có những bức ảnh tuyệt đẹp.

+ Chế Cu Nha: Một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã này khá dốc và khó đi, không phù hợp lắm với những bạn đi lần đầu.

+ Thác Pú Nhu: Thác Pú Nhu nằm ở bản Pú Nhu, thuộc xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cách trung tâm huyện Mù Cang Chải chừng 10km về phía Tây. Được bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn từ Than Uyên (Lào Cai) đổ về, thác có độ cao cột nước khoảng 20m được chia thành nhiều bậc.

+ Thác Mơ: Thác Mơ nằm giữa hai ngọn đồi Nả Háng A và Nả Háng B thuộc địa phận xã Mồ Dề (Mù Căng Chải, Yên Bái).Trong hành trình chinh phục thác Mơ có 7 điểm ấn tượng để bạn dừng chân, thưởng ngoạn. Từ quốc lộ 32, đi bộ khoảng 30′ vào đến chân thác, tiếp tục từ đây bạn sẽ tới điểm thác một tầng nơi dòng nước chảy theo hình xoắn ốc. Để đến được điểm thác 4 tầng tiếp theo bạn cần tiếp tục đi bộ ngược dòng thác, đây cũng là nơi ấn tượng nhất để bạn có thể lưu lại những hình ảnh tuyệt đẹp về Thác Mơ.

+ Bản Thái: Qua chiếc cầu ở ngay trung tâm huyện (hướng đi Chế Tạo) rồi rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản Thái. Một ngôi làng nhỏ bình yên nằm giữa thung lũng, lưng tựa vào núi. Tới đây bạn có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người Thái, tắm nước lá thuốc theo cách cổ truyền của người Thái, nghỉ ngơi tại nhà sàn và cùng tổ chức các buổi giao lưu, đốt lửa trại.

+ Đèo Lũng Pô: Đèo Lũng Lô mạn phía Yên Bái tiếp giáp Sơn La cũng trong cảnh tương tự như vậy. Con đèo dài 15 km này nằm trên quốc lộ 37, trong thời kì chống Pháp là một trong những con đường tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên. Kể từ đó cho đến nay, con đường dần bị rơi vào quên lãng, nhất là khi đèo Khế nối Yên Bái với Sơn La được mở.

Những món ngon và nổi tiếng ở Mù Cang Chải

Nếp Tú Lệ: được trồng từ cánh đồng Mường Lò, tỉnh Yên Bái, là một sản vật nổi tiếng từ bao đời nay. Nếp Tú Lệ thổi xôi ăn rất thơm, ngon và hương thơm ngào ngạt.

Châu chấu rang: Châu chấu có quanh năm, tuy nhiên vào mùa gặt từ tháng 5 đến tháng 9 châu chấu nhiều và ngon hơn. Đây được xem là món ăn hấp dẫn khi du lịch Mù Cang Chải.

Ngoài ra, các bạn có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng khác ở Mù Cang Chải như: thịt lợn kẹp cây rừng nướng, mật ong rừng, món gà đen, nhộng ong rừng, xôi trứng kiến, táo mèo, lợn mán …

Nguồn ảnh: FLYCAM 4K

Phượt Mù Cang Chải mùa nương lúa chín
Tagged on: