Hà Giang là một tỉnh miền núi Đông Bắc với nhiều địa điểm du lịch sinh thái, tham quan khám phá hấp dẫn khách du lịch. Nơi đây mỗi năm có hàng triệu lượt người tới từ mọi miền đất nước vào các thời điểm khác nhau. Ngoài 3 địa điểm phổ là cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú và núi đôi Quản Bạ, mình xin giới thiệu nhiều địa điểm khác để tổng hợp nên bài viết 25 điểm đến không thể bỏ qua ở Hà Giang.

Nhiều bạn rất hay nhầm lẫn Hà Giang là một tỉnh thuộc miền Tây Bắc, nhưng thực chất Hà Giang thuộc miền Đông Bắc rồi các bạn nhé.

1. Thác Thí

Cách huyện lỵ Bắc Quang khoảng 1,5km về phía Tây Bắc, thác Thí tạo thành bởi dòng suối bắt nguồn từ điểm cuối của dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, là thác đẹp nhất, thơ mộng nhất của đất trời Hà Giang.

Thác Thí gồm 4 tầng, nước đổ xuống từ lưng chừng núi. Người dân địa phương ví Thác Thí như suối tóc của nàng tiên nữ trong huyền thoại của các dân tộc còn lưu lại đến nay. Thác Thí là điểm du lịch hấp dẫn của khách thập phương.

2. Hồ Noong

Hồ Noong nằm trên dãy núi Tây Côn Lĩnh, là một hồ nước tự nhiên, ôm gọn lấy chân ngọn núi Noong xanh ngắt, cao vời. Hồ thuộc địa phận xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên và cách trung tâm thành phố Hà Giang 23 km. Hồ Noong ngoài phong cảnh thơ mộng, xung quanh còn có sự quần cư của các dân tộc thiểu số như Tày, H’mong, Dao với văn hóa phong phú.

3. Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp huyện Xín Mần, phía đông giáp huyện Vị Xuyên, phía đông nam và nam giáp các huyện Bắc Quang, Quang Bình cùng tỉnh.

4. Con đường hạnh phúc

Con đường dài khoảng 20 km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

5. Cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam.Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có 2 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng.

Cột cờ Lũng Cú có lịch sử rất lâu đời, trải qua nhiều lần phục dựng, tôn tạo. Cột cờ mới hình bát giác có độ cao trên 30m được khánh thành ngày 25 tháng 9 năm 2010.

6. Phố cổ Đồng Văn

Phố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, Đồng Văn, Hà Giang. Khu vực trung tâm thị trấn Đồng Văn xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Vân, tỉnh Tuyên Quang và có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm. Những năm 1880, khi chiếm đóng khu vực này, người Pháp đã có những quy hoạch và để lại những điểm nhấn quan trọng về quy hoạch và kiến trúc, đặc biệt là chợ Đồng Văn, xây bằng đá trong những năm 1920 gần như còn nguyên vẹn đến ngày nay.

7. Căng Bắc Mê

Căng Bắc Mê là một di tích lịch sử thời kỳ kháng chiến chống Pháp thuộc địa bàn thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Trước năm 1938, thực dân Pháp cho xây dựng nơi đây thành trại binh, địa bàn căn cứ đóng quân và quan sát của chúng.

8. Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là một cao nguyên đá trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 tháng 10 năm 2010, hồ sơ “Công viên Địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn” đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN) của UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.[1] Đây hiện là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á.

9. Cột mốc 450

Cột mốc số 450 là Cột mốc đơn loại trung nặng 500kg, được đặt trên bãi đất bằng phía Đông đường mòn, thuộc địa bàn xã Thượng Phùng, Huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Cột mốc số được làm bằng đá hoa cương, cắm ngày 11/5/2005 tại điểm có độ cao 1613m và tọa độ của cột mốc là 23.30072, 105.436825

10. Cổng trời Hà Giang

Cổng trời Quản Bạ nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang khoảng 46 km về phía bắc, là cửa ngõ đầu tiên vào công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn. Cổng trời nằm trên đỉnh cao nhất của con đèo từ Hà Giang lên Quản Bạ, một thời sau cánh cổng đó từng là “vùng đất tự trị của người Mèo” gồm 4 huyện Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc và Yên Minh. Năm 1939, người Pháp dựng một cánh cửa khổng lồ bằng gỗ nghiến dày 150cm ở ngay cổng trời, ngày nay cánh cửa đó không còn nữa, thay vào đó là tấm biển đề chữ bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh: Cổng trời Quản Bạ.

11. Rừng thông Yên Minh

Yên Minh cách Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, đường 4C chạy từ Cán Tỷ lên tới trung tâm phố huyện ngang qua ba xã: Bạch Đích, Na Khê, Lao Và Chải. Ở phía Yên Minh, núi vẫn xanh và thông mọc khắp lưng chừng trời, tràn thung lũng, một màu xanh xanh, mát mắt.

12. Cửa khẩu Bạch Đích

Cách thị trấn Yên Minh (huyện Yên Minh) khoảng 40 km, Cửa khẩu mốc 9, xã Bạch Đích đang phát triển từng ngày từng giờ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, đến nay chợ Cửa khẩu mốc 9 đã họp được 6 phiên.

13. Thung lũng Sủng Là

Từ hướng Yên Minh lên thị trấn Đồng Văn, đến ngã ba Phó Bảng, nơi con đèo xinh đẹp ôm trọn một thung lũng xanh là điểm cao và đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Sủng Là. … Sủng Là nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà vững chãi với mái đã phai màu thời gian.

14. Dinh thự họ Vương

Khu dinh thự của vua Mèo, tên dùng trong các văn bản là Dinh thự họ Vương, hay còn được gọi với tên Nhà Vương tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang.Toàn bộ dinh thự vua Mèo có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1919 và hoàn thành vào 9 năm sau đó tức 1928. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Vào ngày 23 tháng 7 năm 1993, Khu dinh thự đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp vào hạng di tích quốc gia.

15. Dốc Bắc Sum

Nằm dưới chân “Núi Đôi” – con đường dốc Bắc Sum giống như một con rắn nằm uốn mình dưới chân núi đưa ta dến một vùng đất với sự khác biệt của cái không khí se lạnh hơn, của thiên nhiên dưới thung lũng Tam Sơn tuyệt diệu hơn với màu sắc xanh mượt mà của lúa, hay có khi màu vàng của lúa chín lại càng khiến “Núi Đôi” trở nên quyến rũ thu hút hơn hẳn. Còn đi qua dốc vào mùa đông, ta lại được cảm nhận cái sự gọi là bồng bềnh đi trong mây với làn khói dầy quấn quanh chân núi khiến bất kì ai cũng phải trầm trồ vì vẻ đẹp của thiên nhiên đến bất giác đưa ống kính máy ảnh lên chụp lấy vài kiểu ảnh là ít.

16. Nhà người Mông

Người Mông ở Hà Giang có số dân đông nhất chiếm trên 31% các dân tộc trong tỉnh, với 2 nhóm chính là Mông trắng và Mông hoa sinh sống chủ yếu ở các Huyện phía bắc: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và hai huyện phía tây Hoàng Su phì, Xín Mần. Người Mông cư trú xen kẽ với các dân tộc: Dao, Lô Lô, Pu Péo, Cờ Lao, Tày, Nùng … Người Mông ở đây nổi tiếng với truyền thống canh tác nương đá, trồng lúa, ngô và các loại hoa màu khác. Sản xuất thủ công của đồng bào Mông đạt đến trình độ khá cao như dệt, đan lát, làm đồ gỗ, rèn đúc…

17. Cửa khẩu Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thủy là cửa khẩu quan trọng nhất và là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà Giang. Ngày 19/12/2014 cặp cửa khẩu Thanh Thủy – Thiên Bảo được nâng cấp lên Cửa khẩu quốc tế trên cơ sở ban đầu là một cửa khẩu Quốc gia.

18. Đèo Mã Pí Lèng

Mã Pì Lèng (có âm đọc Mã Pí Lèng) là tên gọi của cung đường đèo hiểm trở thuộc Hà Giang, dài khoảng 20 km, nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Mã Pì Lèng gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen, nói rộng ra miêu tả sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa. Con đường đèo uốn lượn qua những vách núi, vượt qua đỉnh Mã Pì Lèng ở độ cao 2000 mét, dưới chân là vực sâu sông Nho Quế như xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pì Lèng và một bên là Săm Pun (Sam Pun), nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông sang Điền Bồng, Trung Quốc.

19. Cột mốc 428

Mốc 428 tuy chưa phải là điểm cực Bắc, nhưng nó là cột mốc xa nhất về hướng Bắc của Tổ quốc, đây là điểm tiệm cận nhất với điểm cực Bắc (thông tin chưa có ai đến được điểm cực đó cả). Cột mốc cách dòng sông Nho Quế tầm 500m theo đường chim bay. Sông Nho Quế là con sông chung của Việt Nam và Trung Quốc nên nó đồng thời là ranh giới của 2 nước.

20. Động Lùng Khúy

Động Lùng Khúy, thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ được mệnh danh là đẹp nhất trong các hang động đã được phát hiện trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Động Lùng Khúy nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ trên 10km. Theo đánh giá của các chuyên gia: Đây là di sản có giá trị về địa chất, địa mạo và du lịch với chiều dài toàn động là trên 300m, ngoài ra còn nhiều hệ thống nhánh rẽ khác. Động có vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy và hình thù lạ mắt, tạo thành một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm thấy.

21. Thị trấn Phó Bảng

Phó Bảng là thị trấn huyện lỵ của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Việt Nam .

Thị trấn cách thành phố Hà Giang 117 cây số. Thị trấn có khoảng 500 người, chủ yếu là người Hoa và H’mông. Phó Bảng liên thông với huyện Ma Ngán Sán, Trung Quốc qua cửa khẩu Phó Bảng cách thị trấn 5 km theo đường bộ. Thị trấn nổi bật với những ngôi nhà trình trường tường làm bằng đất.

Do thị trấn Đồng Văn được bảo tồn thành thị trấn phố cổ nên nhiều cơ quan huyện được xây dựng ở Phó Bảng.

22. Thổ cẩm Lùng Tám

Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám là một trong những ngôi làng dệt nổi tiếng ở Hà Giang. Làng dệt này luôn cho ra những sản phẩm dệt, những tấm vải thổ cẩm vô cùng lạ và bắt mắt, đều do chính tay những người phụ nữ dân tộc làm thủ công.

23. Chùa Sùng Khánh

Chùa Sùng Khánh còn gọi là chùa làng Nùng, tọa lạc trên đỉnh một quả đồi ở bên bờ phải dòng sông Lô thuộc thôn Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm thị xã Hà Giang 9km

Chùa cũ vốn là một công trình thờ Phật từ đời Trần quí hiếm trên miền Thượng du còn sót lại, khung đỡ được làm bằng gỗ, lợp lá, dựng vào năm 1356, nhưng đã bị đổ nát từ lâu. Ngôi chùa Sùng Khánh hiện nay được nhân dân nơi đây và người hành hương thập phương người góp công người góp của xây dựng vào năm 1989, tọa lạc trên nền ngôi chùa cũ nhưng nhỏ và thấp hơn.

24. Hang Nà Luồng

Được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất hiện nay trên hệ thống các hang động ở Hà Giang, hang Nà Luồng tại huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang như một khám phá mới có ý nghĩa lớn trong giới địa chất, địa lý của tỉnh nhà.

Tên hang được đặt theo vị trí chính xác của hang chính là thôn Nà Luồng thuộc xã Mậu Long, ngay sau khi hang Nà Luồng được phát hiện thì tại đây danh tiếng của hang được mang danh đẹp nhất này cũng đã vang đi rất xa và hang đã trở thành một trong những địa điểm thu hút du khách tìm hiểu đến khám phá.

25. Vườn hoa Tam Giác Mạch

Tam giác mạch – loài hoa có cái tên kỳ lạ gắn với một sự tích cũng lạ kỳ không kém. Rừng hoa nhỏ bé với những cái lá xanh non này khi tạo quả đã cứu đói cho cả làng khi mùa cũ đã qua, vụ mới còn chưa tới. Vì là họ nhà lúa, được nảy lên từ mày lúa, mày ngô, nên gọi là mạch, lá có hình tam giác, và thế là cái tên “tam giác mạch” ra đời. Người Mông còn gọi tam giác mạch là “chez”. Sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay tam giác mạch thành bột làm lương thực, hoặc nấu với ngô tạo nên một thứ rượu có hương vị thật đặc biệt.

Sủng Là
Sủng Là được xem là điểm ngắm bông hoa tam giác mạch đẹp nhất ở Hà Giang. Với những thảm hoa tuyệt đẹp, những cánh hoa phơn phớt tím hồng. Đặc biệt, khi tới Sủng Lá bạn còn có cơ hội dừng chân và ghé thăm ngôi nhà được quay trong bộ phim “Nhà của Pao” hoặc tham gia phiên chợ Sủng Là vào sáng chủ nhật nhộn nhịp cùng bà con dân tộc Mông, Lô Lô.

Bản Phó Bảng
Là một ngôi nhà cổ của người Hoa, nơi đây có những cánh đồng tam giác mạch bắt đầu trổ bông. Nổi tiếng với những vườn hoa hồng được trồng ngoài thung lũng, bạn có thể dừng chân tại những nhà nghỉ ở Bản Phó Bảng.

Lũng Cú
Cách Dinh họ vương khoảng 20km, Lũng Cú địa đầu của Tổ Quốc. Tại đường lên Lũng Cú có rất nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch bạt ngàn, các bạn có thể thỏa sức chiêm ngưỡng và chụp ảnh cùng hoa tam giác mạch.

Lũng Táo
Hoa tam giác mạch ở Lũng Táo được trồng rải rác bên sườn đồi, tuy nhiên để ngắm nhìn những thung lũng hoa đẹp các bạn phải leo lên rất cao. Tại Lũng Táo các bạn có thể chiêm ngưỡng những dãy núi trùng điệp tại Ma Lé rất đẹp.

Các bạn chú ý:

Theo một vài thông tin mình nhận được, một số thông tin có vẻ là sai sự thật nên mình đăng lên đây để các bạn ra quyết định có nên đi các địa điểm trên hay không.

1. Thác Thí ở Hà Giang không có thật, đây là thác Mơ thuộc tỉnh Đồng Nai

2. Hồ Noong đã cạn hết nước, cây cối trong hồ bị chặt từ lâu rồi

Nguồn: Internet, VietNam Travel. Biên tập chuoidichvu.com

 

 

25 điểm đến không thể bỏ qua ở Hà Giang