Nằm ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, Tà Xùa là ngọn núi mà dân mê leo núi – chụp ảnh nhất định sẽ phải đến một lần trong đời. Tà Xùa được hợp lại từ ba đỉnh núi hùng vĩ, quanh năm thường được mây ngàn bao phủ và là ranh giới tự nhiên giữa Sơn La với Yên Bái.

Tà Xùa, cái tên nghe lạ tai mà như cũng xa xôi – như lần đầu nghe về Si Ma Cai, Cán Cấu, Mã Pí Lèng, Y Tý, Sìn Hồ… nhưng đã thích và cảm thấy thân quen lắm. Tà Xùa, chắc cũng thế, rồi bạn cũng sẽ thích, sẽ lưu luyến, sẽ gần gũi. Vậy là cứ mang tâm trạng đó đi Tà Xùa.

Tà Xùa trong mình là cảm giác leo dốc thở không ra hơi, hết dốc này đến dốc khác, cả đoàn bảo nhau đừng ngước nhìn lên phía trước mà nản chí anh hùng. Là bùn trơn trượt, là đi xuyên rừng mãi không thấy đường ra, là những thân cây cổ thụ với thảm rêu mềm và ẩm ướt, là ban ngày không thấy mặt trời và ban đêm chỉ là một màu đen huyền ảo. Những lần trượt ngã, lết mông, không đi được phải ngồi rồi bò, nhích đi từng chút một, cheo leo trên vách đá dựng đứng. Là cảm giác rùng mình khi đi dọc “Sống lưng khủng long”, bỗng nhớ đến gia đình. Tà Xùa là những đêm mưa rừng không ngớt, không ngủ được vì nước thấm ướt lạnh lưng, vì gió mưa thét gào. Vậy đấy, Tà Xùa không hẳn cái gì cũng thích được.

Để lên được Tà Xùa, bạn có thể di chuyển từ Hà Nội lên bằng ô tô hoặc xe máy. Nếu đi theo đường Trạm Tấu thì lịch trình gần như nhau bởi đường xá hiện giờ khá dễ đi, hầu hết đã được trải nhựa. Đi bằng ô tô thì chúng ta sẽ có nhiều thời gian nghỉ nghơi hơn cho ngày hôm trước khi leo, nhưng không hẳn thế, đi xe máy cũng có những sự thi vị riêng của nó. Đường đồi núi quanh có khúc khuỷu, hoa dã quỳ mọc ven đường, rất thích hợp cho các biker yêu xe có cơ hội thể hiện tay lái của mình cũng như có thể dễ dàng ngắm cảnh ngay trước tầm mắt.

Thời điểm tuyệt vời nhất để các bạn có thể Trekking kết hợp săn mây Tà Xùa là khoảng thời gian trước và sau tết Âm lịch trong vòng 1 tháng. Đó là thời điểm rét ngọt, có nắng, khả năng xuất hiện mây vô cùng cao. Bạn sẽ không cần phải hối tiếc vì đã bỏ rất nhiều công sức cho chuyến đi này.

— Lịch trình (chỉ mang tính chất tham khảo):

Ngày 0 : HN- Nghĩa Lộ (200km)

Tập trung lúc 17h45 -> 18h, 18h15 -> 18h30 xuất phát.

Từ HN – Nhổn – Sơn Tây cầu Trung Hà (qua cầu TH) – Rẽ trái rẽ đường Thanh Thủy – qua ngã 3 Thanh Sơn Thu Cúc – Tới đèo khế – vào Ba Khe – rẽ trái vào Nghĩa Lộ (từ đây còn khoảng 30km). Dự kiến 0h -> 1h tới nơi, ăn uống và tìm chỗ ngủ nghỉ.

Ngày 1: Nghĩa Lộ – Trạm Tấu – leo Tà Xùa (Từ Nghĩa Lộ đi 35km lên Trạm Tấu)

Dậy 6h, vs cá nhân + ăn uống. 7h xuất phát. Đến Trạm Tấu tầm 8h30, dừng chân tại đây mua thêm 1 ít đồ chung của cả đoàn. Loăng quoăng tối đa 10h bắt đầu trek.

Di chuyển liên tục, nghỉ tại điểm hạ trại đầu tiên trong khoảng từ đầu rùa tới sống khủng long trước khi trời tối.

Ngày 2: sống Khủng long – điểm hạ trại 2400m

Dậy 6h, vs cá nhân + ăn uống đến 7h xuất phát. Di chuyển dọc sống lưng khủng long tới điểm 2400m hạ trại.

Ngày 3: trek đỉnh, xuống núi và di chuyển về Hà Nội

Dậy 6h, vs cá nhân + ăn uống đến 7h trek đỉnh 30p – 45p. Xuống núi và di chuyển về Hà Nội, dự kiến 23h đêm về tới Hà Nội.

Trekking kết hợp săn mây Tà Xùa