Thay vì chúng ta có thể trekking để săn mây ở Tà Xùa theo hướng Trạm Tấu như mình đã giới thiệu trong bài viết http://chuoidichvu.com/trekking-ket-hop-san-may-ta-xua/, chúng ta cũng có một cách khác để vi vu săn mây mà không phải quá vất vả. Cung đường tuyệt đẹp, bạn có thể di chuyển bằng xe máy và bạn cũng có thể hoàn toàn di chuyển bằng ô tô con lên tận trên Tà Xùa. Dù trải nghiệm bằng cách thức di chuyển nào, bạn sẽ có những trải nghiệm riêng. Nào, hãy xách balo lên và đi thôi 😀


Thời điểm thích hợp nhất để “săn” mây ở Tà Xùa
Nên “săn” mây ở Tà Xùa vào thời điểm nào? Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, xác suất bắt gặp thung lũng mây sẽ cao hơn. Các bạn nên đi vào thời điểm này để có thể chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất.
Cách di chuyển tới Tà Xùa
Hướng dẫn cách di chuyển tới Tà Xùa? Các bạn có thể di chuyển theo cung đường sau, khoảng thời gian hợp lý cho cung này là 2 ngày:
Ngày 1:
Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc (QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37) – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội (210km) hoặc bạn có thể lên thẳng Tà Xùa (240km)
Ngày 2:
Buổi sáng dậy sớm ăn sáng, sau đó di chuyển từ Bắc Yên tới xã Tà Xùa. Khi tới xã Tà Xùa nếu gặp mây thì đó là thời điểm lý tưởng để bạn ngắm mây ở Tà Xùa.
Nếu Tà Xùa có sương mù các bạn nên di chuyển tới điểm cao hơn, trên đường đi Xím Vàng. Từ ngã 3 ở trung tâm xã Tà Xùa, rẽ trái là đi Xím Vàng, rẽ phải đi Háng Đồng. Tại đây, bạn có thể nhìn về Mai Sơn cũng có nhiều mây, tuy nhiên là hướng Tây nên không có bình minh.
Nếu nhìn về phía Tà Xùa, Háng Đồng có nhiều mây và hướng mặt trời mọc.
Một điểm ngắm mây lý tưởng ở Tà Xùa khác là từ ngã 3 trung tâm xã Tà Xùa, đi thẳng theo hướng đi Háng Đồng.
Khi về, bạn có thể quay lại con đường cũ hoặc từ Bắc Yên bạn có thể về bến phà Vạn Yên để sang Mộc Châu và trở về QL6 (Google Maps). Theo dọc QL6 qua một số con đèo nổi tiếng của Hòa Bình như Thung Khe, Đá Trắng, … chúng ta sẽ trở về Hà Nội
Nơi lưu trú ở Tà Xùa
Nên nghỉ ở đâu khi “săn” mây ở Tà Xùa? Các bạn có thể thuê khách sạn, nhà nghỉ ở Bắc Yên như:
Nhà nghỉ Thúy Liên: Địa chỉ : Quốc lộ 37, Thị trấn Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860042.
Nhà nghỉ Bắc Yên: Địa chỉ: TT Bắc Yên, Bắc Yên, Sơn La. Điện thoại : 022 3860304
Để tiết kiệm chi phí các bạn có thể lên thẳng Tà Xùa, cách Bắc Yên khoảng 15km để ngủ lều, cắm trại hoặc ngủ nhờ nhà người dân.
Ăn uống ở Tà Xùa
Dù lên Tà Xùa vào thời điểm nào, các bạn không cần phải quá lo lắng lên tới nơi mà không có đồ ăn. Một cách tốt nhất và vui vẻ nhất cho các bạn nếu đi theo đoàn là khi lên tới Bắc Yên, có một khu chợ ngay ven đường, các bạn có thể mua đồ tại đó và tự nấu nướng. Khá an toàn và bổ rẻ. Và nếu may mắn, các bạn có thể mua được thịt trâu tươi sống, giá cả vừa phải mà lại mềm và rất ngon.
Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Phượt Tà Xùa săn mây theo hướng Bắc Yên