Một trong những điểm nổi bật của Cúc Phương đó là mùa bướm. Mùa bướm của vườn quốc gia Cúc Phương diễn ra trong khoảng từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5 hàng năm. Cúc Phương có tới gần 400 loài bướm ngày, thuộc đủ các họ, trong đó, có các loài trong danh lục CITES và IUCN như bướm phương cánh chim Troides helena, Troides aeacus, và Byasa crassippes. Hàng ngàn cá thể bướm trắng (chủ yếu là loài Appias albina) nối đuôi nhau bay dọc đường từ Trung tâm Bống đến trụ sở Vườn (20 km), chúng bay không mệt mỏi, từ sáng sớm tới chiều tối.

Ngoài ta mình xin cung cấp thêm các thông tin về du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương, hi vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong những chuyến du lịch sắp tới.

Nên du lịch vườn Cúc Phương vào thời gian nào?

Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 (mùa khô) được xem là thời điểm thích hợp nhất để du lịch vườn Cúc Phương, lúc này thời tiết mát mẻ những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Không nên du lịch vào những ngày mưa vì lúc này thời tiết ẩm ướt và có nhiều muỗi vắt không thuận tiện đi lại.

Thời tiết tháng 5 khá khô ráo, các bạn không cần lo lắng về vắt hay muỗi. Người đi lại nhiều ắt hẳn sẽ ít, khác hoàn toàn so với khu rừng nhiều trâu bò sinh sống. Nhiều chỗ đi qua đá mát lạnh, không khí thì trong lành vô cùng, đúng kiểu “hương rừng thơm đồi vắng”.

Ngay từ cổng vào, dọc vài chục cây số là bướm dập dìu hàng đàn dọc đường đón các bạn rồi. Chỉ khổ thân các em ý vô phúc phi vào kính mũ bảo hiểm là tan xác luôn rất đáng thương. Còn mấy em va vào mặt em thì cả 2 cùng bị thương :))

Cách di chuyển tới vườn Cúc Phương

Có bốn cung đường di chuyển tới vườn Cúc Phương được xuất phát từ: Hà Nội, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Các bạn có thể đi bằng xe khách hoặc xe máy và hoàn toàn có thể đi bằng xe ô tô con tự lái.

>> Cung đường Hà Nội – vườn Cúc Phương

Đi bằng xe máy theo hướng: Pháp Vân – theo quốc lộ 1A tới ngã ba gián Khẩu (huyện Gia Viên) – đi theo quốc lộ 12 khoảng 30km là tới cửa rừng – đi tiếp 20km nữa là tới các điểm tham quan ở vườn Cúc Phương. Hoặc các bạn có thể đi theo hướng của xe khách, đến Me hỏi đường vào vườn Cúc Phương. Các bạn rất dễ bị nhầm đường nếu cứ tin vào cái cột mốc Cúc Phương bao nhiêu km nhé ;))

Đi bằng xe khách: Tới bến Giáp Bát đi tuyến xe Nho Quan – Me. Xe sẽ tới thẳng bến xe Nho Quan, sau đó các bạn đi xe bus tới vườn Cúc Phương cách khoảng 10km.

Đi bằng xe máy: tới Nho Quan, các bạn chú ý  có biển ghi 4km thì rẽ vào đường đó nhé. Cứ đi theo mấy đường loằng ngoằng thôi đừng rẽ vào đâu cả. Nếu đến được 1 con đường bê tông hơi cũ và nát, các bạn rẽ phải, cửa vào vườn cách đó không xa mấy đâu 😀

>> Cung đường Ninh Bình – vườn Cúc Phương

Đi theo hướng Ninh Bình – Hà Nội -> quốc lộ 1A phía Hà Nội qua Ninh Bình 5km rẽ trái -> theo đường đi Cố Đô Hoa Lư – trung tâm du lịch Bái Đính – qua hồ Đồng Chương – Cúc Phương. Hoặc đi theo hướng Ninh Bình – quốc lộ 1A hướng Hà Nội – ngã ba gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A – thị trấn Nho Quan 2km – Cúc Phương.

>> Cung đường Thanh Hóa – Cúc Phương

Đi theo quốc lộ 1A theo hướng Hà Nội – thị xã Bỉm Sơn khoảng 3km rẽ trái – ngã tư Phố Cát rẽ trái – ngã ba Trại Ngọc rẽ trái – là tới vườn Cúc Phương.

>> Cung đường Hòa Bình – Cúc Phương

Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan khoảng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

Ăn uống

Các bạn có thể đem theo đồ ăn từ bên ngoài vào. Các bạn nên làm như thế bởi các quán ăn trong đó không được bình dân lắm, giá 1 xuất thấp nhất là 60k. Và có món bê tái chanh nhìn rất bình thường thôi nhưng có giá lên tới 200k và đồ uống nếu gọi đồ uống khoảng 100k, khá là mát ruột. Còn nếu bạn cảm thấy không vấn đề gì thì cứ vô thoải mái, nhà hàng rất hoan nghênh bạn.

Chi phí

Chi phí cơ bản cho một chuyến đi phượt bụi bằng xe máy khoảng 150k. Vé vào 10k, xuất ăn 60k, vé vào mỗi người 40k và khoảng 40k nước nôi ven đường. Chi phí có thể khác tùy vào nhu cầu tiêu xài của mọi người 😀

Nơi lưu trú khi du lịch vườn Cúc Phương

Hiện nay, vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí là: Khu cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm. Mỗi khu đều có dịch vụ căn hộ riêng biệt hoặc nhà sàn có giá cả bình dân và đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt hơn các bạn hoàn toàn có thể thuê lều trại rồi cắm trại giữa rừng ngắm sao trời đêm cũng thú vị lắm đấy 😀

Nếu đi về trong ngày hoặc chỉ ghé qua để tham quan, các bạn không cần lo lắng về chỗ ngủ nghỉ và đồ ăn thì các bạn tự chuẩn bị cũng được. Và nếu các bạn cần đặt phòng trước thì có thể tham khảo thông tin dưới đây.

>> Homestay, nhà nghỉ, khách sạn hoặc khu nghỉ dưỡng sang trọng

Hoa Lu Shack Homestay – Đồng Cùng, Thôn Khê Hạ, Xã Ninh Xuân, Quận Hoa Lư, Ninh Bình – từ 100,66 USD
Emeralda Resort Ninh Bình (Emeralda Resort Ninh Binh) – Làng Tập Ninh, Xã Gia Vân, Huyện Gia viễn, Đầm Vân Long, Ninh Bình – từ 187,46 USD
Ninh Binh Family Homestay – Xom 4 Gia Sinh- Chua Bai Dinh- Ninh Binh, Viet Nam, Huyện Gia Viễn, Ninh Bình – từ 54,55 USD

>>Hoặc lựa chọn những homestay, nhà nghỉ, khách sạn giá rẻ

Lang Khanh Hotel – Tam Cốc, Động Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình – từ 14,24 USD
Tam Coc Homestay – Thông Khả Lương, Ninh Thắng, Động Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình – từ 5,93 USD
Tam Coc Backpacker Hostel – Tam Coc – Bich Dong, Động Tam Cốc – Bích Động, Ninh Bình – từ 7,08 USD

Tham quan rừng Cúc Phương

Các hoạt động du lịch khác tại vườn quốc gia Cúc Phương:

 • Đi bộ trong rừng nguyên sinh
 • Du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng
 • Xem động vật hoang dã ban đêm
 • Xem chim
 • Đạp xe trong rừng
 • Quan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng
 • Thăm các điểm đa dạng sinh học
 • Chương trình văn nghệ dân tộc
 • Bơi thuyền kayak

Các điểm du lịch tại vườn Cúc Phương

 • Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ
 • Cây Chò Xanh ngàn năm và Động Sơn Cung
 • Cây Sấu cổ thụ và bản Mường
 • Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương
 • Đỉnh Mây Bạc
 • Hồ Yên Quang – động Phò Mã

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

Phượt mùa bướm rừng quốc gia Cúc Phương