Bình Liêu là một huyện vùng núi nghèo phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh, phía bắc giáp với huyện Ninh Minh, thành phố Sùng Tả và khu Phòng Thành, thành phố cảng Phòng Thành (Quảng Tây – Trung Quốc); phía Tây giáp với huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn); phía Đông giáp huyện Hải Hà, phía Nam giáp huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà (tỉnh Quảng Ninh). Cách thành phố Hạ Long 108 km và cách TP Hà Nội khoảng 270km.

Nhắc tới sống lưng khủng long, không ít người trong chúng ta sẽ nghĩ tới một con đường mòn nổi tiếng dẫn tới đỉnh núi Tà Xùa thuộc bản Công, Tà Xùa, Trạm Tấu, Yên Bái. Để tới được con đường này chúng ta sẽ phải đi bộ leo núi một quãng đường khá dài, nhưng với sống lưng khủng long của Bình Liêu quãng đường tới được rút ngắn hơn rất nhiều và cảnh đẹp cũng không hề thua kém. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

Chọn thời điểm

Với thời tiết của Bình Liêu, các bạn có thể chọn đi phượt quanh năm. Mùa xuân có các lễ hội như lễ hội Đình Lục Nà (từ 16-18 tháng Giêng Âm lịch, Hội hát Soóng Cọ giao duyên ngày 16/3 âm lịch, ngày “Kiêng gió” ngày 4/4 âm lịch, các ngày hội đều đậm chất “chợ tình” vùng cao), ngoài ra còn có mùa hoa Trẩu cuối tháng 3, đầu tháng 4 khá đẹp…

Mùa hè và mùa thu là mùa của những thác Khe Vằn, Khe Tiền, Sông Moóc đầy nước, ruộng bậc thang xanh và mùa gặt tháng 7… với nhiều loại hoa rừng khoe sắc.

Đầu mùa đông, khi thời tiết chuyển mùa có lúa vàng và hoa sở, lễ mừng cơm mới …

Phương tiện di chuyển

Các bạn có thể di chuyển bằng ô tô khác, ô tô con hoặc xe máy tới đó, với ô tô khi chúng ta nên thuê xe máy để có được trải nghiệm tốt hơn.

Ô tô khách

Giờ chạy xe khách, xe bus Bình Liêu

Một ngày có 2 tuyến xe khách từ Hà Nội thẳng đến Bình Liêu là nhà xe Hưng Long, xuất bến Lương Yên lúc 7h và 11h hơn (số ĐT 0915565593 ) giá 160.000đ/ người miễn phí wifi và nước lọc. Trong trường hợp gửi xe máy thì alo trước để đàm phán giá.

Ô tô con và xe máy

Với 2 loại hình phương tiện này các bạn hoàn toàn có thể chủ động với lịch trình của mình, nếu là ô tô con bạn hãy gọi điện trước để thuê xe máy để tiện di chuyển trên các con đường đèo núi hẹp của Bình Liêu.

Lịch trình (dành cho xe máy và ô tô con)

Đường số 1 màu nâu: (khoảng 278km) thời gian chạy liên tục bằng ô tô, xe máy khoảng 6 tiếng hơn, tỉnh cả thời gian nghỉ ngơi 3 lần mỗi lần 15p. Nhưng chạy đảm bảo thong thả đối với xe máy bạn nên chạy khoảng 7-8 tiếng sẽ đảm bảo sức khoẻ.

Về đường đi bạn chạy theo tuyến xe khách Hà Nội – Móng Cái tức từ Hà Nội chạy ra QL5 rẽ vào QL1 ( đi hướng về Lạng Sơn) tới cầu 18 ( Bắc Ninh) rẽ phải đường về Phả Lại qua Sao Đỏ, Uông Bí, Hòn Gai, Cẩm Phả, Mông Dương, đến ngã 3 Tiên Yên rẽ trái khoảng 28km về hướng Hoành Mô là đến Bình Liêu.

Lưu ý cung này: Chạy trên cung này nếu gặp trời mưa khá bẩn, gặp trời nắng thì bụi nhất là đoạn đường từ Uông Bí đến Cẩm Phả chạy gần Hết Mông Dương thì bắt đầu đường đẹp và phê.

Đường số 2 qua QL4B và QL1A – Màu Xanh ( khoảng 269 km): Thời gian chạy khoảng 7 tiếng hơn. Về đường đi, bạn đi ra Cầu vượt Vĩnh Tuy – QL 5, rẽ vào Ql1 chạy qua Bắc Ninh- Bắc Giang, Lạng Sơn rẽ

Lưu ý cung này: Về đường đi từ Hà Nội đến Lạng Sơn đường đi rất đẹp, không có công an. Thế nhưng từ Lạng Sơn, chạy qua Đình Lập – Bình Liêu là đường uốn lượn đèo núi. Đường này không nên chạy xe đêm. Hiện tại cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đã bắt cấm xe máy, các bạn nên tìm đường thay thế hoặc lỡ có đi vào thì rẽ xuống đường dân sinh bên cạnh và tìm đường khác để có thể di chuyển được về Lạng Sơn. Quãng đường đi xe máy vào trek mốc không có cây xăng các bạn nên mang theo chai xăng dự phòng cho mỗi xe, ra tới Hoành Mô thì đổ xăng thoải mái.

Ngày 1: Hà Nội – Hoành Mô (nghỉ tại thị trấn Hoành Mô, ~269km)

Ngày 2: Hoành Mô – Bình Liêu, Bình Liêu – Lạng Sơn hoặc Bình Liêu – Hoành Mô nếu thời gian trek mốc 1035 lâu, lúc về trời tối (Hoành Mô – Mốc 305 trên 40km)

Ngày 3: Hoành Mô (hoặc Lạng Sơn) – Hà Nội. Nếu nghỉ ở Hoành Mô thì ngày hôm sau các bạn có thể về Mẫu Sơn (cách đường QL 4B 15km), sau đó về Hà Nội. Hoặc nếu về theo đường Móng Cái thì có thể tối ngày 2 nghỉ ở Móng Cái rồi ngày 3 về Hà Nội

Các địa điểm trek

Mốc 1300, 1302: từ thị trấn Bình Liêu chạy về hướng Hoành Mô trên QL18C khoảng 3-4 km thì rẽ phải vào bản Ngàn Chuồng. Từ bản Ngàn Chuồng bạn rẽ trái phía mốc 61 khoảng 7-8km là hướng mốc 1300, 1302, thời gian check chừng 1 tiếng.

Sống lưng không long và cột mốc 1305: từ cửa khẩu Hoành Mô, các bạn quay lại ngã ba chữ Y rồi rẽ trái. Đi thẳng đến trạm kiểm soát rồi tiếp tục đi thẳng, đến ngã rẽ tiếp theo thì rẽ phải, đi thẳng tiếp nếu cách đó vài km gặp 1 trạm biên phòng là đúng đường, từ đó cứ thế mà đi thôi. Mốc 1305 nằm phía bên tay phải đường hướng về Móng Cái, bên dưới đường có ghi tên mốc nhưng khá mờ, khoảng km19 theo cách ghi trên đường. Mốc 1305 ở trước và cách 1302 khoảng vài km, mốc 1302 ngay mặt đường rất dễ quan sát. Mốc 1306 nằm trong 1 con đường rẽ bên tay phải trước khi đến 1302, còn 1304 nằm rất sâu phía trong, nếu đi các bạn nên hỏi đường thật kĩ và căn thời gian về trước khi trời tối.

Mốc 1327 (mốc thiên đường): Từ trạm biên phòng cửa khẩu hoành mô gặp các đồng chí bộ đội biên phòng hỏi đường ra mốc 1327 chỉ đường cho dễ. Qua chốt biên phòng 1 đoạn bạn rẽ phải chạy thẳng về hướng chợ Đồng Văn khoảng 20km. Trên đường đến mốc 1327 bạn sẽ được check khá nhiều cột mốc ngay cạnh trên đường nhé.

Địa điểm ăn uống, ngủ nghỉ

Tại Hoành Mô và Bình Liêu các bạn nên về trước khi trời tối để tìm địa điểm ăn uống ngủ nghỉ, nếu hỏi được trước là tốt nhất bởi ở đây du lịch chưa phát triển nên khá hạn chế. Có một homestay lúc trước bọn mình đi vào Hoành Mô, nhà cô Lường, ảnh phía dưới có sai sđt (số này đúng 0936790916). Một quán ăn các bạn nên tránh là một quán ăn cách cây ATM Agribank khoảng 20 – 30m, nằm sát lối rẽ vào một cái ngõ. Bún phở mà như là cháo nát :(

Hội trường Hoành Mô

Các bạn chuẩn bị thật tốt để hành trình suôn sẻ và thú vị. Nếu có thắc gì hãy gửi comment bên dưới nhé, chúc các bạn vui vẻ 😀

Phượt Bình Liêu trek mốc 1305, chinh phục sống lưng khủng long
Tagged on: