Các bạn có thể xem lại các phần trước nếu như đã lỡ bỏ qua:
Nhật ký Xuyên Việt – Lên kế hoạch
Nhật ký xuyên Việt – Các con đường có thể đi

Ở phần này mình xin giới thiệu một con đường ven biển để có thể đi xuyên việt, các bạn cũng có thể chọn nó cho chặng đường trở về Hà Nội. Quay ra Hà Nội, bạn nên lựa chon con đường ven biển. Đi rồi bạn sẽ hiểu vì sao nhé.

Ngày 1: TPHCM – Long Hải (Bà Rịa) hoặc Lagi (Bình Thuận)
Lúc ra đi đường ven biển nên không nói chắc bạn sẽ đi mỗi ngày được bao nhiêu km vì tốn thời gian ngắm cảnh dọc đường. Từ TPHCM bạn đi Bà Rịa bằng cách đi qua hầm Thủ Thiêm rồi lựa chọn đi ngã ba Vũng Tàu hoặc đi qua phà Cát Lái đều được. Nếu nghỉ lại biển Long Hải (đi nửa ngày) thì có nhiều nhà nghỉ cho bạn lựa chọn. Riêng tôi, giờ nếu đi nữa tôi chọn nghỉ tại Coco beach camp ở Lagi vì rất thơ mộng và đẹp. Giá dịch vụ hơi chát nhưng bù lại bạn sẽ được ngủ trong lều trên bãi biển hoặc trên 1 cái chòi cao lợp lá, 150k/người. Coco có cả bar phục vụ cho dân thích nhâm nhi. Ông chủ Coco cũng thích “phượt” nên làm Coco theo mô hình bụi bụi. Biết được Coco là nhờ phút “xuất thần” của cô bạn đồng hành trong chuyến đi này 😀
Ngày 2: Lagi – Phan rang (Ninh Thuận)
Từ Lagi theo đường ven biển, bạn sẽ qua Mũi Né, Phan Thiết. Qua Bàu Hồng, Hòn rơm, Bàu Trắng, Bàu Sen luôn, toàn điểm dân du lịch thích đến. Chưa kể chỉ 30km từ Lagi bạn sẽ ghé vào Kê Gà nữa. Dọc đường bạn sẽ thích mê với cánh đồng thanh long bạt ngàn, đi qua lúc nó nở hoa nữa thì cứ xác định là…Bạn nào chưa biết cánh đồng muối thì cũng sẽ biết luôn. Đến Mũi Né, bạn đi vào đường qua Bàu Trắng, chưa xong hẳn nhưng đi thì ok lắm rồi. Đường to rộng, đẹp và quan trọng là gần như chỉ có bạn đi trên con đường đó. Cuối con đường đó bạn sẽ phải xuống 1A mất một đoạn đến Cà Ná. Ở Cà Ná, có con đường gọi là đường quốc phòng chạy dọc ven biển đến thành phố Phan rang luôn. Đường khá đẹp tuy nhiên đang trong giai đoạn còn sạt lở nên đi muộn quá thì không nên.
Nghỉ lại Phan Rang, bạn ra biển Ninh Chữ ăn đêm trên bãi biển, cũng thú vị lắm. Nhớ làm chai vang nho để thưởng thức nữa nhé.
Nhà nghỉ ở Phan Rang cũng nhiều, giá khoảng 200-250k gì đó.
Ngày 3: Phan Rang – Tuy Hòa (Phú Yên)
Từ Phan Rang, theo đường biển đi qua vịnh Vĩnh Hy, Vân Phong, Hang Rái… để về Nha Trang. Đây chính là lý do ở phần 1 tôi khuyên các bạn nên để dành đường ven biển cho chuyến ra trong trường hợp bạn đi xuyên Việt khứ hồi. Nhiều thời gian thì dừng ở Nha Trang chơi, trek cực Đông – Mũi Đôi còn không thì vượt đèo Cả, rẽ phải ngay đỉnh đèo đi vào Vũng Rô, Mũi Điện về thành phố Tuy Hòa.
Nghỉ ở Tuy Hòa thăm thú, ăn uống nghỉ ngơi như phần 1 đã nói.
Ngày 4: Tuy Hòa – Quảng Ngãi
Sáng hôm sau, từ Tuy Hòa đi Gành Đá Đĩa (25km), qua cầu tạm bằng gỗ lên quốc lộ 1A đi Quy Nhơn. Quy Nhơn cũng có bãi Rạng khá đẹp. Tôi chỉ nhớ Quy Nhơn có rượu bàu đá và con cá kỳ đà nhậu rất ngon. Ăn sáng ở Phú Phong còn có món bánh tráng cuốn to như bắp tay người lớn rất lạ…
Bỏ qua Quy Nhơn, tôi về Quảng Ngãi nhưng ghé vào Ba Tơ chơi nhà anh bạn nên phần này chỉ nói để biết không share được nhiều.
Ngày 5: Quảng Ngãi – Đà Nẵng
Ăn sáng, ăn trưa rồi mới xuất phát nên điểm dừng chân ngày 4 là Đà Nẵng. Trước đó, ghé Hội An làm công tác thăm hỏi nên tối mới đến được Đà Nẵng.
Nghỉ lại Đà Nẵng như mình đã nói ở phần trước
Ngày 6: Đà Nẵng – Hà Tĩnh
Từ Đà Nẵng lại vượt Hải Vân về Huế. Ghé Huế oánh chén hết 1 mâm bánh các loại rồi mới tiếp tục lên đường. Vì vậy mà chạy đến 6.30pm mới đến thành phố Hà Tĩnh. Mùa này trời nhanh tối lắm các bạn nhé.
Ngày 7: Hà Tĩnh – Hà Nội
Hành trình tuy dài, có những lúc chúng ta cảm thấy mệt mỏi xen lẫn những cảm giác thú vị. Chắc hẳn sau một chuyến đi dài trở về, bạn cần một khoảng thời gian để bắt nhịp trở lại với cuộc sống và công việc hiện tại. Một chút gì đó nâng nâng và một cảm giác hơi tiếc nuối.
Hẹn gặp các bạn trong những chuyến đi sắp tới.

Nhật ký xuyên Việt – Con đường ven biển tuyệt đẹp
Tagged on: