Tiếp theo phần  Nhật ký Xuyên Việt – Lên kế hoạch, giúp bạn chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, lên kế hoạch tài chính thì ở phần này Chuỗi dịch vụ sẽ giúp bạn đưa ra các gợi ý về các con đường có thể đi trong chặng đường xuyên việt của mình.

Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ có hai lựa chọn cho chuyến đi xuyên Việt:
Phần 1: Đi vào bằng đường truyền thống, đường 1A
Đường 1A hiện nay đã cơ bản hoàn thành, rất rộng và đẹp. Tuy nhiên, khi bạn chọn con đường này thì xác định luôn là từ Hà Nội cho đến hết địa phận Nghệ An, bạn sẽ phải giữ tốc độ chuẩn chỉ nếu không muốn phải năn nỉ mấy chú CSGT. Đoạn này cũng là đoạn qua nhiều thị trấn, thị xã, thành phố nhất: Hà Nội, Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa… Ngoài ra, chọn đi đường này, bạn chấp nhận chuyện sống chung với các em xe tải, xe công và xe khách trong cuộc đua đường trường.
Ngày 1: Hà Nội – Hà Tĩnh
Từ Hà Nội, đi qua Giáp Bát, Thường Tín rồi rẽ lên đường 1A ở Cầu Giẽ đi Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Ở đầu thành phố Vinh, bạn sẽ thấy một con đường tránh thành phố bên tay phải. Đường này dẫn bạn đi thẳng đến thành phố Hà Tĩnh cách đó khoảng 48km. Gần đến Hà Tĩnh (cách khoảng gần hai chục km) sẽ có con đường bên tay phải dẫn đi Ngã ba Đồng Lộc qua TL 12, TL 6 và TL 15- điểm dừng chân đáng chú ý đầu tiên trong chuyến đi xuyên Việt. Kết thúc quãng đường này, bạn đã đi được 348km. Về cơ bản thì vừa tầm cho ngày di chuyển đầu tiên mang tính chất khởi động. Bạn là người có sức khỏe??? Có thể chạy tiếp đến Đồng Hới (487km tính từ Hà Nội) nhưng tôi khuyên bạn nghỉ tại Hà Tĩnh là vừa, ngày đầu chạy khởi động thế thôi.
Buổi tối ở Hà Tĩnh, nghỉ tại nhà nghỉ Bát Đạt, giá cả chấp nhận được (180-220K), phòng ốc không quá đẹp nhưng đủ để hài lòng. Tối, đi bộ ra phố ăn. Có đủ hết: bánh xèo, ốc ếch, nướng, cơm bún miến phở. Tôi hay ăn cháo chim bồ câu, có vài hàng liền nhau và nổi nhất chắc là hàng bà Mân.
Ngày 2: Hà Tĩnh – Đà Nẵng: 430km
Sáng dậy sơm sớm chút, vscn rồi lên đường tầm 6am cho mát. Chạy qua Kỳ Anh hoặc lên đường tránh thành phố, sang địa phận Quảng Bình. Đoạn này có thể ghé thăm mộ Đại tướng ở Vũng chùa, đảo Yến hoặc bãi đá Nhảy (cơ mà theo tôi là chả đẹp mấy) rồi đi Đồng Hới, Đông Hà (Quảng Trị). Đồng Hới thì có biển nhưng nếu không có ý định ở lại Đồng Hới thì bạn cũng không cần ngó nghiêng biển Nhật Lệ làm gì vì đoạn sau biển nó là… biển cả luôn 😀 . Qua Đông Hà, bạn sẽ vào địa phận Phong Điền của Thừa Thiên Huế. Đến đây, bạn phải chọn ở lại Huế hay vượt Hải Vân đi tiếp qua Đà Nẵng. Tôi thường nghỉ ở Huế lúc quay ra. Nếu đi tiếp luôn, bạn chọn đường tránh bên tay phải ở đầu tp Huế để không bị hạn chế tốc độ chạy xe. (Chú ý là hiện nay, các thành phố lớn trên đường 1A đều có đường tránh nhé.). Bắt đầu từ ngày này, các bạn sẽ phải vượt một số con đèo trên đường đi của mình. Đèo thì không hiểm trở lắm nhưng lưu lượng xe cộ thì…thôi rồi. Khá là nguy hiểm cho những xế non tay lái.
Vượt Hải Vân, bạn sẽ vào địa phận thành phố Đà Nẵng. Bạn phải chú ý biển chỉ dẫn đường để di chuyển trong thành phố không thì phải hỏi thăm hoặc dùng map trên di động để tìm đường. Ở Đà Nẵng, tôi hay nghỉ lại ở khách sạn trên đường Hà Bổng (Biển vọng, số 107), gần bãi biển Mỹ Khê, tiện cho buổi tối đi dạo biển lại gần một phố ăn uống luôn. Giá khách sạn ở đây khoảng 250k/đêm cho phòng hai giường đôi.
Nếu bạn đi 1 chiều hoặc dư thời gian thì ở lại Huế, Đà Nẵng đi thăm thú các nơi. Huế thì nên chọn mấy cái khách sạn nho nhỏ ở gần khu Đại Nội để ở, giá tầm 150k-250k. Có mấy cái ứng dụng tìm khách sạn rất hay, bạn chịu khó tự tìm để lấy thêm kinh nghiệm cho mình. Ở Huế, đồ ăn khỏi phải giới thiệu nhỉ? Bánh trái các loại, bún Huế…nhớ hỏi giá trước khi ăn nếu bạn ghé gánh hàng rong ven đường, vào quán hay nhà hàng thì khỏi cần rồi. Chơi thì có 13 lăng tẩm, trong đó có 4 hay 5 cái to to, còn lại có khi chỉ là phế tích. Đi du thuyền trên sông Hương nghe ca Huế cũng thú vị. Huế còn có biển Lăng Cô rất đẹp. Rồi chùa Thiên Mụ, thôn Vĩ Dạ… Đà Nẵng thì chắc ai cũng biết đến Bà Nà hill, Vinpearl, viện hải dương học, cùa Linh Ứng có tượng Phật bà cao 63m, rồi Cù Lao Chàm, Hội An (hai cái này ở Quảng Nam, cách Đà Nẵng hơn 20km nhé).
Ngày 3: Đà Nẵng – Nha Trang: 525km (hoặc Tuy Hòa, 420km)
Từ Đà Nẵng, bạn có thể chạy xuyên qua Hội An để đi Tam Kỳ, Quảng Nam theo đoạn đường ven biển hoặc lên đường 1A luôn từ Hòa Cầm thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Sau đó, qua Quảng Ngãi, Quy Nhơn rồi đến Tuy Hòa. Đến Tuy Hòa, Phú Yên là được 420km, bạn sẽ chọn nghỉ lại hoặc đi tiếp đến Nha Trang nếu trời chưa tối và bạn chưa mệt. Đến đây, tôi vẫn khuyên bạn chạy đường 1A để dành lúc về bạn sẽ chạy theo đường ven biển đẹp tuyệt vời. Nhưng nếu bạn xác định chỉ đi 1 chiều thì nên tìm đường ven biển để đi, xa hơn nhưng thú vị hơn rất nhiều. Thậm chí, nếu bạn rảnh rang thì dừng lại Quảng Ngãi để sáng hôm sau đi Lý Sơn sớm. Phú Yên thì có khá nhiều điểm để thăm thú: Gành Đá đĩa, cây cầu gỗ tạm dài nhất… Đông Nam Á luôn, nhà thờ Mằng Lăng, đầm Ô Loan, biển Long Thủy, tháp Nhạn (riêng cái này nằm luôn trong thành phố). Ăn thì có món “đèn pha đại dương” siêu rẻ 25k, quán ở trên phố gì quên mất tên nhưng hỏi người dân là họ chỉ ngay.
Từ Quy Nhơn sang Tuy Hòa bạn chạy đường ven biển thì tránh được đèo Cù Mông. Từ Tuy Hòa sang Nha Trang cũng chạy theo đường ven biển thì tránh được 1/2 đèo Cả mà còn được chiêm ngưỡng Vịnh Vũng Rô, Mũi Điện (nơi được xác định là điểm cực đông theo…địa lý quốc gia), Di tích tàu không số… Hết đèo Cả là đến đèo Cổ Mã. Chân đèo Cổ Mã phía Khánh Hòa là lối rẽ đi Đầm Môn, nơi bắt đầu check cực Đông (Mũi Đôi) của dân xê dịch.
Chạy qua Đại Lãnh, Vạn Ninh (khoảng 90km) là bạn vào thành phố Nha Trang. Điểm du lịch Nha Trang cũng nổi tiếng rồi: tour 2 đảo, tour 4 đảo, tháp bà Ponaga, Bình ba, Bình Hưng (cái này ở Cam ranh)…
Ở Tuy Hòa thì kiếm khách sạn (Anh Tuấn 1,2) trên đường chính ở cho vui, đừng vào Kaya nhé, chết tiền. Nha Trang thì về 95 Hoàng Diệu, vào bảo bạn của Hòa 😀 là được giảm giá nhá. Nếu chủ khách sạn hỏi Hòa nào thì bảo Hòa Hà Nội, đi xuyên Việt, đi từ thiện bằng em xe đỏ đỏ hay ở đây.
Ngày 4: Nha Trang – TPHCM: 460km
Từ Nha Trang đi Phan Rang, Ninh Thuận theo đường sân bay Cam Ranh cho vắng vẻ và không bị hạn chế tốc độ. Hết khu vực sân bay đến ngã ba thì rẽ phải lên cầu ra đường 1A chỗ Cam ranh, đừng đi vào khu vực Hải quân vùng 4 vì chẳng biết đường xá trong đó như thế nào, đã xong chưa. Đi một hồi thì hỏi dân đường đi Bình Hưng, rẽ vào đó đường đẹp với vịnh Vân Phong, vịnh Vĩnh Hy phê luôn nhưng nếu xác định đi 2 chiều thì dành lúc ra và cứ theo 1A vào Phan Rang. Ninh Thuận thì có biển Ninh Chữ, vườn nho. Trên đường từ Ninh Thuận đi Bình Thuận sẽ qua biển Cà Ná. Nếu bạn thích thì chạy theo đường quốc phòng vừa xong, cũng rất đẹp. Nhưng hôm trước đi nó sạt lở tùm lum, còn phải đợi xúc ủi mới có đường đi.
Cứ theo đường 1A bạn sẽ đến đoạn Long Thành, Dầu Giây của Đồng Nai. Đi tiếp qua Biên Hòa rồi Bình Dương bạn sẽ về TPHCM (Sài Gòn). Đoạn sau này (từ Bình Thuận) chú ý dân ở đây rất thích đi ngược chiều nhé 😀 . Vào đến SG, nếu chưa biết đi đâu về đâu thì ghé Cafe Bưu Kiện Khẩn của El Che ở hẻm 184 Đặng Văn Ngữ, gần bờ kè Trường Sa là ok ngay.
Đây là lịch trình xuyên Việt trong thời gian ngắn (4 ngày cho 1 chiều đi). Bạn là người có thời gian thì chạy nhẩn nha như tôi đã nói và phải tự quyết định thời gian dừng nghỉ tại các thành phố, các điểm du lịch phù hợp với thời gian mình có và khả năng về tài chính.
Phần 2: Đi đường Hồ Chí Minh (còn tiếp)

Nhật ký xuyên Việt – Các con đường có thể đi