Mùa Xuân trên Hà Giang thực sự mang trên mình một vẻ đẹp huyền ảo, đi vào lòng người say đắm. Mùa Xuân với mơ, mận phủ trắng núi đồi, với đào hồng lấp ló trên mái nhà cổ của người dân, với lũ trẻ thơ khoe áo mới tung tăng vui đùa, với khói bếp ấm áp phảng phất trời chiều. Đặc biệt là nhâm nhi ly rượu ngô thơm nồng cùng với người dân ở đây, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Mùa Xuân, nơi đây cũng không tấp nập bon chen khách du lịch nhiều như mùa Tam giác mạch. Nếu bạn không có nhiều điều kiện để đến với địa đầu xa xôi này vào các mùa khác thì hãy dành thời gian để đến đây vào Mùa Xuân và tận hưởng.

Nhưng không chỉ thế, bạn hoàn toàn có thể đến vào các dịp khác. Hà Giang mỗi mùa đẹp 1 vẻ. Mùa xuân có hoa đào, mùa hè có cảnh sắc dùng vĩ dọc sông Nho Quế và đèo Mã Pí Lèng, mùa thu mùa hoa cúc dại hoa tam giác mạch và mùa lúa chín Hoàng Su Phì…

Từ lịch trình này, các bạn có thể đi thêm nhiều cung bổ sung khác như Chiêu Lầu Thi, Tây Côn Lĩnh hay Hoàng Su Phì cũng rất thú vị.

84226596_656639028413824_305720990514544640_n

Cung 1 (lịch trình xuôi):
Tp.HG => Cổng Trời Quản Bạ => Núi Đôi Quản Bạ => Quản Bạ => Yên Minh => Thẩm Mã => Nhà Pao => Nhà Vương => Mốc 419 (Cách Lũng Cú 4km) => Lũng Cú => Đồng Văn => Mã Pí Lèng => Chèo thuyền sông Nho Quế => Trường đầu bò (Mốc 465) (nên đi dịp tết vì ngày thường chỉ có cột mốc) => Mèo Vạc => Cua chữ M => Yên Minh => Mậu Duệ => Du Già (từ đây đi về tp HG đường khá xấu nên các bạn có thể quay lại đi đường Đường Thượng về) => Tp.HG

Cung 2 (lịch trình ngược):

Tp. HG => Du Già => Mậu Duệ => Cua chữ M => Mèo Vạc => Mốc 465 => Mã Pí Lèng => Đồng Văn => Mốc 419 (Cách Lũng Cú 4km) => Lũng Cú => Nhà Vương => Nhà Pao => Phó Bảng => Yên Minh => Quản Bạ => Núi Đôi => Cổng Trời Quản Bạ => Tp. HG

Hiện tại đường khá đẹp, cả ô tô và xe máy đi đều ổn. Lịch trình trên phù hợp nhất với quãng thời gian là 2 ngày 1 đêm hoặc 2 ngày 2 đêm, rất đơn giản bởi vì đường đi khá đẹp. Đã đi trên đường thì dù bạn có nấn ná tới đâu thì cũng tốn không nhiều lắm thời gian trên đường đi, vì vậy bạn có thể có rất nhiều thời gian cho các điểm tham quan và vui chơi.

Ngày 1: TP. Hà Giang -> Đồng Văn

Mới tới Hà Giang, bạn ăn sáng và có thể tranh thủ đi thăm quan xung quanh thành phố. Đi vào cửa khẩu Thanh Thủy cách đó khoảng 20km rồi lên đường tới Đồng Văn, trên đường đi có 2 lối qua (44km) và không qua rừng thông Yên Minh (22km). Chiều đi bạn nên đi 22km và chiều về đi 44km để phân bổ đều các điểm đi, đường 22km quanh co cũng thú vị lắm. Phân chia như vậy để các bạn có 1 lịch trình ngắm cảnh trải đều cả về lẫn đi.

Các địa điểm tham quan chính: Phó Bảng, Sủng Là, Lao Xa, cột cờ Lũng Cú, nhà Vương, dinh vua Mèo, dốc Thẩm Mã, dốc chín khoanh. Thời điểm đẹp nhất của Mùa Xuân thường sẽ rơi vào sau Tết âm lịch, độ đầu, gần giữa tháng 2 và kéo dài rất nhanh, chỉ trong khoảng 2 tuần thôi nha ( 10/02 – Đầu tháng 3 dương lịch) ✌️🌸🌼📍Các địa điểm ngắm hoa đẹp đều nằm trên trục đường chính QL4C như Sủng Là, Phó Bảng, Sủng Máng, ..Đặc biệt là Lao Xa. Lối xuống bản Hà Súng gần tượng đài cũng khá thú vị, lối này chỉ dành cho xe máy đi được thôi nhé.

Ngày 2: Đồng Văn -> Mèo Vạc -> Mậu Duệ -> Yên Minh -> Đường Thượng -> Du Già -> TP. Hà Giang

Các địa điểm tham quan chính: mỏm đá sống ảo, tượng đài, đèo Mã Pí Lèng (cà phê ở panorama rất xịn xò và khá ngon), du thuyền sông Nho Quế(đường xuống du thuyền gần tới Mèo Vạc, cũng là đường vào mốc 465, đường quanh co khá đẹp vào trong là thủy điện. Chỗ này giữa dòng Nho Quế luôn nhưng các bạn không nên xuống lội nước ở đây vì mình cảm giác sẽ bị ngứa chân, qua cầu rẽ phải là đi mốc 465),  làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông ( thôn pả vi hạ, xã pả vi ), cua chữ M, Du Già.

Chú ý :

+Do là làng văn hóa lên các bạn không đi ô tô vào được mà đỗ xe trên khu đỗ và đi bộ 100m gì đó để vào làng, xe cộ để yên tâm vì có người trông rồi nhé.

+Nếu các bạn không thích ở đây mà muốn di chuyển về thị trấn mèo vạc để ở thì các bạn sẽ đi thêm khoảng 7km để về thị trấn mèo vạc…

(Bonus) Tọa độ các điểm tham quan cơ bản:

 1. Mốc KM 0 : https://goo.gl/E4f1p4
 2. Núi Cấm: https://goo.gl/oM7cuQ
 3. Cửa Khẩu Thanh Thủy: https://goo.gl/uC1Czj
 4. Dốc Bắc Sum: https://goo.gl/W2iKD3
 5. Thạch Sơn Thần: https://goo.gl/9uBeXo
 6. Cổng Trời Quản Bạ: https://goo.gl/Htt9dC
 7. Điểm dừng chân Cổng Trời Quản Bạ (ngắm núi Đôi Cô Tiên): https://goo.gl/v6zE8V
 8. Phở Tráng Kìm: https://goo.gl/q3MMgn
 9. Lối tắt đi Yên Minh (Quốc lộ 4C cũ) ; https://goo.gl/KUvkpz
 10. Cây thông cô đơn: http://bit.ly/30GubRZ
 11. Rừng thông Yên Minh: https://goo.gl/grTSMN
 12. Ðài quan sát Yên Minh: https://goo.gl/No39QU
 13. Lối đi Mèo Vạc: https://goo.gl/1WpmvS
 14. Dốc Thẩm Mã: https://goo.gl/eJbb8f
 15. Dốc 9 Khoanh: https://goo.gl/ajgw9i
 16. Phố Cáo: http://bit.ly/2PHcVbK
 17. Phó Bảng: http://bit.ly/2NaGO2t
 18. Lũng Cẩm – Nhà của Pao: https://goo.gl/9Uq942
 19. Lối đi Lao Sa: http://bit.ly/2qf6qlO
 20. Lối đi nhà Vương: https://goo.gl/LwLivL
 21. Nhà Vua Mèo: https://goo.gl/detW8d
 22. Cao Nguyên Ðá Ðồng Văn: https://goo.gl/mxEEex
 23. Mốc 419: https://goo.gl/CLBxUw
 24. Cột Cờ Lũng Cú: https://goo.gl/pXxipD
 25. Bản Xéo Lủng: https://goo.gl/au1X8a
 26. Mốc 422: https://goo.gl/9anp24
 27. Đài vọng cảnh Cực Bắc: https://goo.gl/bkHFkS
 28. Ðường về Đồng Văn: https://goo.gl/BvmqVz
 29. Phố Cổ Đồng Văn: https://goo.gl/hDvSgr
 30. Ðồn Cao Đồng Văn: https://goo.gl/dcEt6k
 31. Hang Tà Lúng: http://bit.ly/2NzprqV
 32. Đường xuống bến thuyền: http://bit.ly/2PO1heW
 33. Mỏm đá sống ảo: http://bit.ly/2NBYW45
 34. Điểm dừng chân Mã Pí Lèng: https://goo.gl/wqkzaY
 35. Điểm chụp ảnh đường đi thủy điện: https://goo.gl/KJz1XG
 36. Mốc 456: https://goo.gl/XmWnJK
 37. Mốc 465 nơi tổ chức hội ( trường đấu bò): https://goo.gl/NuXB8Z
 38. Chợ phiên Mèo Vạc: https://goo.gl/wb1wxY
 39. Đường về Yên Minh: https://goo.gl/wYqCr5
 40. Đường đi Đường Thượng: http://bit.ly/2PHZvMo
 41. Cua chữ M:http://bit.ly/3axl8Hh
 42. Du Già: http://bit.ly/2NA8ZXp

Về cơ bản như vậy lịch trình đã rất đầy đủ, nếu có vấn đề gì các bạn có thể inbox trên page https://www.facebook.com/nhungcungduongphuotdep/ và chúc các bạn có 1 chuyến đi vui vẻ.

Nguồn: tự đi và lượm nhặt

Lịch trình chi tiết, chính xác nhất về Hà Giang