Sài khao Mường Lát gắn liền với những chiến công oanh liệt của đoàn quân Tây Tiến, nơi in dấu chân của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng. Chiến tranh đã lùi xa, những bản những làng đã từng gắn liền với người lính tây Tiến năm xưa đang đổi mới từng ngày.

Cùng lên Mường Lát để thấy “heo hút cồn mây” và những cung đường “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm” trong bài thơ Tây Tiến năm nào, thăm dòng sông Mã hùng vĩ, cùng ngắm đỉnh Pha Luông xa xa, nơi ấy những chàng trai Tây Tiến đã “gục trên súng mũ bỏ quên đời” để bảo vệ dải đất miền tây Thanh Hoá.

Bọn mình vừa thực hiện cung đường phượt Sài khao Mường Lát, hi vọng những thông tin hữu ích dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những hiểu biết và chuẩn bị tốt nhất nếu như các bạn có dự định đi cung đường này. Về đường đi, chuẩn bị thức ăn nước uống cũng như vấn đề xe cộ. Chúng mình cùng bắt đầu nhé, có video ở cuối bài đó ^^

Lịch trình:

Ngày 1 (Thứ 6 – 15/6): Xuất phát 18h, Hà Nội – Bản Lác (Mai Châu) (Ngủ bản Lác) (130km)

Ngày 2 (Thứ 7 – 16/6): Dậy sớm chạy Mai Châu – Co Lương – Trung Sơn – Mường Lý – Sài Khao – tt Mường Lát (ngủ tt Mường Lát)

Ngày 3 (Chủ Nhật – 17/6): Mường Lát – Tén Tằn – Hồi Xuân – Quan hoá – Cẩm Thuỷ – HN

Chi phí dự kiến: 600k cả xăng xe

Ngoài ra có thể còn có chút chi phí đoàn tự đóng ra mua chút quà cho các em bé ở Sài Khao, các bạn có thể mua ít bánh kẹo, giấy vở ô ly và bút cho các em và chút quà cho đồn biên phòng Tén Tằn, khoảng 100k/người.

Lịch trình mình thấy khá hợp lý và cũng không quá căng nếu chúng ta chạy đoàn, mà tốt hơn chúng ta nên đi theo đoàn để hỗ trợ lẫn nhau. Đường vào nhiều chỗ có bùn đất, cát sỏi và cả suối nữa vì vậy các bạn không nên đi xe máy lốp trơn, lốp đã mòn vào đây. Tốt nhất là các xe lốp còn mới hoặc lốp có gai, và có thể quấn thêm xích, dây thừng …

Vấn đề xe cộ đã tốt rồi, các bạn cũng đừng quên mang theo bộ đồ sửa xe. Cơ bản nhất các bạn phải có đồ móc lốp. Các xế cũng cần phải tự tin vào tay lái của mình, không cần phải hoang mang quá vì dù đường đi khó nhưng không có nghĩa các bạn không đi được.

Cung đường này khá lầy lội nếu không may đường xá bị ướt nhé. Các bạn nên chuẩn bị thêm quần áo, dày dép để lội suối hoặc nếu bị bẩn, và đặc biệt nhớ mang quẩn áo, ủng đi mưa nhé. Quan trọng lắm đấy.

Ngày 3 khi tới Tén Tằn, các bạn không nên bỏ qua 1 cột mốc 327 ở ngay đằng sau cửa khẩu này. Nếu các bạn đem theo hộ chiếu, các bạn có thể sang bên Lào check thêm 1 số cột mốc nữa cách đấy không xa. Nhớ đừng quên thưởng thức phở và bia Lào khá ngon nhé ^^

Trước khi về Cẩm Thủy, các bạn có thể dừng chân ở thị trấn Quan Sơn. Mình đã tìm ra 1 địa điểm nghỉ trưa khá đẹp và khá mát mẻ, nghỉ ngơi ăn trưa và có thể tắm được đấy. Đường về đẹp nên các bạn cứ thoải mái, đi thong dong thôi nhé. Địa điểm mình đã đánh dấu trên Google Maps (20.298301,105.016916), khi đến Quan Sơn các bạn nhớ chú ý nhé.

Về đến Cẩm Thủy, ghé qua Suối Cá Thần một lần cho biết. Sau đó cứ thong dong theo đường Hồ Chí Minh, chắc khoảng 7, 8h tối là về tới Hà Nội.

Cuối cùng là video thêm một chút hứng khởi trước hành trình, chúc các bạn may mắn ^^

Và thêm 1 video mình lượm nhặt được nhé 😀

Cung đường phượt Sài Khao Mường Lát đầy thử thách